หลังจากเฝ้าดูรัฐบาลประเทศต่าง ๆ เจรจาลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แบบไร้ผลสำเร็จจริงจังมานานนับสิบปี นักวิศวกร และนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง จึงเชื่อว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำ "การผ่าตัดโลกครั้งใหญ่" เสียที เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน

คำว่า"ผ่าตัด" ณ ที่นี้ ย่อมไม่ได้หมายถึง การเอามีดเล่มใหญ่มาผ่า หรือเฉือนส่วนที่มีปัญหาออกไป หากแต่หมายถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลักๆ บางประการของโลก

"แต่ก่อน ผมก็ไม่ได้คิดอะไรเกี่ยวกับ โครงการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติของโลก แต่ตอนนี้ผมหนุนให้เราเริ่มทำโครงการเหล่านี้กันได้แล้ว เพราะเราก็เห็นๆ กันอยู่ว่า ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยใส่โลกอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้ลดลงเลย" นายไบรอัน ลอนเดอร์ อาจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ในอังกฤษ กล่าว

ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การเจรจา และสนธิสัญญาระหว่างประเทศต่างๆ มิได้ทำให้ระดับการปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงร้อยละ 60-80 อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ กันแต่อย่างใด ซ้ำร้าย ระดับการปล่อย ก๊าซยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายลอนเดอร์จึงเชื่อว่า โครงการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติ ของโลกครั้งใหญ่ อาทิ การสร้างฉากกันแดดคลุมโลกหรือ การเทสารเหล็กลงสู่มหาสมุทร น่าจะถือว่าเป็น "คำตอบสุดท้าย" ของการแก้ปัญหาโลกร้อนแล้ว

"เราควรจะศึกษาโครงการเหล่านี้อย่างจริงจัง ถ้ามีคนเสนอความคิด ทำนองนี้มาสัก 100 ความคิด แล้วมีสัก 3 ความคิดที่ใช้ได้จริง การศึกษาของเรา ก็น่าจะให้ผลคุ้มค่าแล้ว" นายเคน คาลไดรา ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันคาร์เนกี วอชิงตัน กล่าวหนุน

ผู้สนับสนุนแนวคิดการผ่าตัดโลก ล้วนเมินเสียงค้านจากนักอนุรักษ์ธรรมชาติที่ว่า แนวคิดการเปลี่ยนแปลงโลกในลักษณะดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างใหญ่หลวง และการใช้เทคโนโลยีแบบสุดขั้วอย่างนี้ ก็ไม่น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ เพราะเทคโนโลยีนี่แหละเป็นตัวก่อปัญหามาตั้งแต่ต้น

นายเจมส์เลิฟล็อค ชี้ว่า ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ บนโลกนี้เยอะ จนระบบนิเวศเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวง ไปแล้ว
"แน่นอนครับ โครงการใหญ่ระดับนี้ ต้องมีผลกระทบ ต่อระบบนิเวศวิทยาแน่นอน แต่ความจริงก็คือ ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เดิมพันที่อาจจะต้องเสียไป ก็มีค่าสูงมากๆ" นายเลิฟล็อค นักนิเวศชื่อดัง แสดงความคิดเห็น

เมื่อช่วงต้นปีแม้แต่คณะกรรมการระหว่างรัฐบาล ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ ก็เริ่มพิจารณาโครงการสุดขั้วไปบ้างแล้ว อาทิ การส่งกระจกออกไปโคจรนอกโลก เพื่อกันแสงแดดบางส่วน ไม่ให้เดินทางเข้าสู่โลก หรือการสร้างเมฆ เพื่อคลุมโลกเอาไว้ไม่ให้ร้อนณปัจจุบัน การสำรวจแนวคิดผ่าตัดโลก สารพัดวิธีล่าสุด พบว่าแนวคิดบางอย่างอาจจะมีโอกาสนำมาปฏิบัติได้จริง และสามารถช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนได้ ซึ่งจะหยิบยกมาเป็นตัวอย่างพอสังเขป ดังนี้

1.การสูบน้ำลึกใต้มหาสมุทร
นายคริสแร็พเลย์ หัวหน้าพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของอังกฤษ และนายเจมส์ เลิฟล็อค นักนิเวศชื่อดัง เสนอให้ติดตั้งท่อแนวดิ่งลงสู่ใต้มหาสมุทร เพื่อสูบเอาน้ำลึกขึ้นมาอยู่บนพื้นผิว เนื่องจากน้ำมหาสมุทร ที่มีอุณหภูมิเย็น จะ "ให้ผล" ดีกว่าในแง่ที่มีสิ่งมีชีวิตมากกว่า เมื่อลอยขึ้นสู่พื้นผิวมหาสมุทร สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ จะดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตาย และจมลงสู่ใต้พื้นมหาสมุทร พร้อมกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะจมหายไปนานนับล้านๆ ปี
อย่างไรก็ตามนักชีววิทยาทางทะเล ชี้ว่า หากใช้แนวคิดนี้จริง สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลจะได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วาฬ และโลมา

โอกาสประสบความสำเร็จ 3/5 ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลอาจยับยั้งการดำเนินการตามแนวคิดนี้

2.ต้นไม้สังเคราะห์
นายเคลาส์แล็กเนอร์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เสนอแนวคิดการติดตั้งต้นไม้สังเคราะห์บนโลก เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน เพราะเขาประเมินว่า ต้นไม้สังเคราะห์แต่ละต้นของเขา จะสามารถดูด ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราว 9 หมื่นตันต่อปี หรือเทียบเท่ากับปริมาณก๊าซ ที่ออกมาจากรถกว่า 1.5 หมื่นคัน
เพราะศักยภาพในการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ของต้นไม้สังเคราะห์สูงกว่าต้นไม้จริงถึง1,000 เท่า ทีเดียว
อย่างไรก็ตามต้นไม้สังเคราะห์ดังกล่าวทำหน้าที่ได้เพียงเป็นตัวกรองดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เท่านั้น แต่ยังต้องหาเทคโนโลยี มาทำการฝังกลบก๊าซเหล่านี้แยกต่างหาก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บางคนเตือนว่า พลังงานที่ใช้ไป กับกระบวนการดังกล่าวอาจจะก่อปัญหามลพิษเพิ่มมากกว่าปัญหาที่แก้ไปได้เสียอีก

โอกาสประสบความสำเร็จ ต้นไม้สังเคราะห์นี้ถือเป็นรูปแบบหนึ่ง ของเทคโนโลยีดักจับก๊าซคาร์บอน- ไดออกไซด์ แล้วนำไปฝังไว้ใต้ดิน ซึ่งน่าจะมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหา สภาพภูมิอากาศโลกเปลี่ยน แม้ว่าอาจจะอยู่ในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่ต้นไม้สังเคราะห์ก็ตาม

(ที่มา www.sanook.com)

Comment

Comment:

Tweet

ติดใจรูปหมีคาบคอหมาอะค่ะ น่ารัก ทำไมมีแต่รูปหมีแลบลิ้นง่า ตัวกลมน่ารักดี

#5 By นู๋จ๋าผู้น่ารัก (124.122.133.31) on 2009-09-13 00:05

จริงๆแล้วมีวิธีที่ง่ายกว่าเยอะ ด้วยการช่วยกันลดใช้พลังงาน

แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ทุกคนก็มีจุดประสงค์ดีๆร่วมกันในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม...

หวังว่าการแก้ปัญหาจะไม่กลายเป็นการสร้างปัญหาใหม่?

#4 By The Flaneur on 2007-10-19 23:19

แต่ถ้าเราดักจับแล้วแปรรูปคาร์บอนไดออกไซด์ให้อยู่ในรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ล่ะคะ

เช่นจับแล้วให้ไปทำปฏิกิริยากับสารอื่น แล้วเป็นหินปูน...(มันได้รึเปล่าเนี่ย)

ส่วนเรื่องสูบน้ำเป็นแนวคิดที่บ้าดีเดือดดี
แต่ถึงเวลา ถ้าไม่มีวิธีอื่นจริงๆคงต้องทำ
ก่อนอื่นมาลดใช้พลังงานกันดีกว่าconfused smile
เอ่อ ดักจับแล้วทำมัยไม่แปลงให้เป็นออกซิเจนหล่ะ
ไปฝังกลบทำมายยย...
ต้นไม้เก๊ . . . sad smile

ช่วยกันปลูกต้นไม้จริงกันเถอะค่ะ ซักคนละ 10 ต้นbig smile

#2 By Fein on 2007-10-19 16:33

สามัคคีคือพลังค่ะ

มาช่วยให้โลกหายร้อนกันดีกว่าbig smile

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ

#1 By สลัดทูน่า on 2007-10-19 13:50